Bí quyết giữ chân nhân tài bằng cách chia sẻ phúc lợi

Hãy tìm hiểu điều gì là mối quan tâm lớn nhất của họ và cần hiểu rằng họ cũng có những mối bận tâm khác ngoài việc làm ở công sở.

Nhu cầu cao
Khi ngày càng có nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn quy mô quốc tế được mở, việc thu hút nhân tài sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là những người có chuyên môn và kinh nghiệm. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp quản lý ở lĩnh vực nhà hàng – khách sạn rất lớn.
Hồ Tràm Resort đã phải thiết kế những chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo chuyên sâu và liên tục liên kết với nhiều cơ sở đào tạo nhằm nâng cao các kỹ năng cho đội ngũ quản lý. Trong tương lai, các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành nhà hàng – khách sạn sẽ là nguồn cung cấp nhân lực đáng kể.
Không ít DN nước ngoài cho rằng lao động Việt Nam thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên Việt Nam của Hồ Tràm Resort được đánh giá là tốt, đôi khi các bạn không chú trọng chăm sóc hình thức bên ngoài hoặc chưa có được sự tinh tế trong công việc, nhưng bù lại các bạn rất nồng hậu và thân thiện.
Quan sát cách làm việc của nhiều nhân viên ở những bộ phận khác nhau, từ nhân viên bảo trì sân golf, nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn đến các nhân viên quản lý hoạt động và dịch vụ,… chúng tôi nhận thấy nhân lực Việt Nam có những điểm nổi bật chung là thái độ làm việc tích cực, sự nghiêm túc và có trách nhiệm trong công việc.
Có mối tương quan hai chiều trong quan hệ giữa nhân viên và nhà tuyển dụng. Những nhân viên giỏi luôn nhận được nhiều lời mời hấp dẫn và cũng phải đáp ứng những yêu cầu cao của nhà tuyển dụng. Những nhân tài trẻ tuổi thì luôn mong đợi ở nhà tuyển dụng nhiều chế độ đãi ngộ chứ không chỉ là mức lương.
Trước đây, nhảy việc luôn được cân nhắc cẩn thận và không dễ thực hiện nhưng giờ đây, với tiện ích do internet cũng như các thiết bị di động mang lại, các ứng viên có thể dễ dàng tìm được những cơ hội việc làm tốt và nộp đơn ứng tuyển trong tích tắc.
Trong bối cảnh đó, DN cần xây dựng hình ảnh công ty là nhà tuyển dụng nổi bật nhất để thu hút và giữ chân nhân tài. Với chúng tôi, mạng xã hội chính là một trong những công cụ tuyển dụng đắc lực. Không chỉ đăng tải những thông tin tuyển dụng các vị trí khác nhau, chúng tôi còn đưa lên đó những hình ảnh và các bài báo để mọi người có thể hình dung rõ hơn về môi trường làm việc ở Hồ Tràm.
Rõ ràng, hầu như người lao động nào cũng trải qua 1/3 thời gian mỗi ngày tại nơi làm việc, nghĩa là thời gian sống với đồng nghiệp còn nhiều hơn thời gian dành cho gia đình. Vậy nên, môi trường làm việc cần phải là nơi lý tưởng để họ luôn háo hức, thích thú khi đi làm.
Hiểu rõ sẽ giúp quản lý tốt
Tuyển dụng được đã khó, giữ chân người tài còn khó hơn. Chúng tôi đã áp dụng nhiều biện pháp để giữ chân nhân viên giỏi. Việc ghi nhận cống hiến của nhân viên rất quan trọng, nên chúng tôi duy trì việc tổ chức trao giải thưởng “Nhân viên của tháng”, “Nhân viên của năm” cho các cá nhân xuất sắc.
Những chương trình huấn luyện cũng giữ vai trò quan trọng trong chiến lược bảo toàn nhân sự. Kinh nghiệm của chúng tôi là thông qua kế hoạch huấn luyện toàn diện, đào tạo những nhân viên trực tiếp phục vụ khách hàng đã có chứng chỉ nghề do Trường Cao đẳng Nghề du lịch Vũng Tàu cấp. Nhiều chương trình dành cho nhân viên được tổ chức thường xuyên, tiệc nhân viên thường niên luôn được nhân viên nhiệt liệt hưởng ứng.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng rất nhiều hoạt động khác để đảm bảo nhân viên được quan tâm đúng mức, ví dụ như cung cấp bữa ăn chất lượng, đồng phục, tạo điều kiện thuận lợi cho họ theo học các khóa học trực tuyến, các khóa ngoại ngữ, khu vực sinh hoạt của nhân viên được giữ sạch đẹp, có xe đưa rước nhân viên miễn phí.
Công ty cũng thực hiện các cuộc khảo sát, thu thập ý kiến để tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân viên. Với quan niệm “hiểu rõ sẽ giúp quản lý tốt”, chúng tôi còn có chương trình phỏng vấn trực tuyến mang tính bảo mật để biết được mình cần phải cải thiện ở khía cạnh nào để giữ chân nhân viên.
Với kinh nghiệm quản lý nhân sự nhiều năm, tôi thấy cách hay nhất để bảo toàn nhân sự là đối đãi với nhân viên theo cách mình muốn được họ đối đãi. Hãy tìm hiểu điều gì là mối quan tâm lớn nhất của họ và cần hiểu rằng họ cũng có những mối bận tâm khác ngoài việc làm ở công sở.
Hãy tôn trọng những nhu cầu cá nhân của nhân viên và cố gắng tạo ra môi trường có thể đáp ứng được những nhu cầu đó. Tôi được biết một câu ngạn ngữ ý nói “nhân viên hợp lại thành công ty nhưng lại xa lánh cấp lãnh đạo”, và tôi nghiệm thấy điều này rất đúng.
Lãnh đạo cấp càng cao càng phải lắng nghe và thấu hiểu thực tế đang diễn ra tại nơi nhân viên làm việc. Tôi từng chứng kiến nhiều công ty có những chính sách đúng đắn nhằm tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên nhưng lại bị hủy hoại bởi một số nhà quản lý tồi.
Sự gắn bó là điều cần phải được bồi đắp, củng cố và không thể phủ nhận người lao động sẽ chỉ gắn bó với những công ty thật sự quan tâm đến đời sống của nhân viên cũng như thể hiện tinh thần muốn hợp tác lâu dài với họ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *